Khám phá

Diện tích sen ở Đồng Tháp giảm gần 1.000 ha

Written by Admin

Đất trồng sen ở tỉnh Đồng Tháp còn khoảng 300 ha, giảm gần 1.000 ha so với cách đây 7 năm do giá cả bấp bênh, sâu bệnh, thoái hoá giống.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ sen Đồng Tháp tổ chức tại TP Cao Lãnh, ngày 21/5. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nằm trong lễ hội sen đang diễn ra ở địa phương.


Cánh đồng sen ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài

Thống kê của UBND tỉnh Đồng Tháp, chi phí sản xuất bình quân một ha sen khoảng 20 triệu đồng một vụ (ba tháng), lợi nhuận trung bình trên 30 triệu đồng mỗi ha, song có sự chênh lệch lớn giữa các nông dân. Hộ lời nhiều nhất khoảng 56 triệu một ha, thấp nhất khoảng 11 triệu do quy trình canh tác khác nhau.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết sen không chỉ có giá trị hữu hình mà có giá trị vô hình – tích hợp các yếu tố văn hoá, ẩm thực, con người. Tỉnh cần đưa cây sen vào những tiết học lịch sử, địa lý để học sinh hiểu giá trị và trân quý cây sen.

Tại hội thảo, UBND tỉnh Đồng Tháp thành lập hội ngành hàng sen nhằm hỗ trợ trồng trọt, sản xuất, kết nối thị trường, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại… Ngoài ra, tỉnh này sắp phê duyệt đề án phát triển sản phẩm sen, đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đồng Tháp” cho sản phẩm sen, phối hợp viện nghiên cứu rau quả tìm giống sen mới, chất lượng.

Đồng Tháp là một trong những địa phương có diện tích trồng sen nhiều nhất nước, tập trung ở các huyện Tháp Mười, Tam Nông, Cao Lãnh, Lấp Vò… Cây sen được tỉnh chọn là biểu tượng, có nhiều chính sách để phát triển.

Ngọc Tài

Nguồn: https://vnexpress.net/dien-tich-sen-o-dong-thap-giam-gan-1-000-ha-4466329.html

About the author

Admin