Tin giải trí

Con trai “cha đẻ” sầu riêng Ri6: Bỏ việc ngàn đô nối nghiệp gia đình

Written by Admin

Ông Sáu Ri là người ấp Phước Định 1 (Long Hồ, Vĩnh Long), đầu những năm 1990, ông Sáu Ri đã lai tạo thành công một giống sầu riêng mới với các đặc điểm cơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, mùi thơm vừa phải, vị béo và ngọt nhẹ. Tuy nhiên khi đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường thì ông Sáu Ri đột ngột ra đi do bạo bệnh vào năm 1999, khiến việc kế thừa và phát triển giống sầu riêng Ri6 chỉ có thể trông chờ vào thế hệ sau.


Sầu riêng Ri6 cơm vàng hạt lép được rất nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: BHX)

Con trai út ông Sáu Ri bỏ việc ngàn đô về quê nối nghiệp cha

Vợ chồng ông Sáu Ri có 4 người con, tất cả đều mong muốn tâm huyết 20 năm nghiên cứu sầu riêng Ri6 của cha mình không trở nên vô ích, nhất là anh Nguyễn Minh Hậu – con trai út ông Sáu Ri.

Dù tốt nghiệp Đại học Bách khoa ngành công nghệ thông tin và tự động hóa, ra trường đi làm lương ngàn đô và mở công ty riêng chuyên về xử lý môi trường với doanh thu vài tỷ/năm, thế nhưng anh Hậu vẫn luôn trăn trở về vườn sầu riêng Ri6 của cha nơi quê nhà Vĩnh Long.


Anh Hậu (áo trắng) luôn mong muốn phát triển giống sầu riêng do cha mình lai tạo. (Ảnh: NMH)

Đến năm 2004, anh Hậu quyết tâm “bỏ phố về quê” để tiếp quản nghề sầu riêng của gia đình. Từ những kinh nghiệm mà cha để lại, anh Hậu quyết tâm làm vườn sầu riêng sạch, chỉ dùng phân chuồng hoai, phân hữu cơ, riêng thuốc hóa học nếu dùng thì phải 21 ngày sau mới thu hoạch.

“Sầu riêng hay bị rệp sáp, chảy mủ, kháng thư, vào mùa mưa là phải theo dõi từng ngày. Cứ tới đợt cây ra đọt non là có sâu tới, nếu không phun thuốc sẽ bị ăn trụi lủi lá luôn. Hên là sầu riêng trước khi chín không có con sâu nào ăn được, tuy nhiên phải canh đúng thời điểm để thu hoạch trái chín đều tự nhiên”, anh Hậu nói.

Để nhân rộng quy mô trồng sầu riêng Ri6, gia đình anh Hậu còn làm cây giống rồi bán lại. Mỗi cây giống của cơ sở Sáu Ri khi xuất bán đều có phiếu bảo hành với thời hạn đến khi cây cho trái.


Gia đình anh Hậu vừa trồng, vừa làm cây giống để đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ nông dân trên địa bàn. (Ảnh: caygiong4s)


Anh Hậu rất nỗ lực để tìm đầu ra ổn định cho sầu riêng Ri6. (Ảnh: theleader)

Sẽ gắn bó đến cùng với sầu riêng Ri6

Ngoài đầu tư về quy mô và chất lượng, anh Hậu còn liên tục tìm kiếm đầu ra cho sầu riêng Ri6, từ hợp tác với các công ty, thương lái, tham gia hội chợ, đưa vào siêu thị… Cuối cùng mọi công sức của anh và gia đình cũng được đền đáp xứng đáng. Minh chứng là hiện nay sầu riêng Ri6 rất được người tiêu dùng ưa chuộng, thậm chí xuất khẩu nhiều ra nước ngoài, giúp các hộ nông dân ở Vĩnh Long có nguồn thu nhập tốt sau mỗi mùa thu hoạch sầu riêng.


Sầu riêng Ri6 đã trở thành một đặc sản của Vĩnh Long. (Ảnh: Nguyễn Minh Hậu)

Từ mong muốn nối nghiệp cha, đến nay anh Hậu đã thực sự coi cây sầu riêng Ri6 là đam mê của mình. Anh cũng trăn trở làm sao để phát triển mô hình, giúp bà con nông dân không bị ép giá và người tiêu dùng được tiếp cận sầu riêng ngon, sạch với mức giá hợp lý.

Hiện giống sầu riêng Ri6 không chỉ đem lại các lợi ích kinh tế cho địa phương, mà còn góp phần khẳng định hơn nữa vị thế của nông sản Việt trên thị trường trong và ngoài nước.


Anh Hậu đã làm được điều mà cha anh lúc sinh thời luôn trăn trở. (Ảnh: NMH)

Nói thêm về lựa chọn bỏ hết sự nghiệp rực rỡ ở thành phố để về quê trồng sầu riêng, anh Hậu chia sẻ: “Ba tôi ráng làm đến hơi thở cuối cùng thì tôi cũng ráng làm rồi truyền cho thế hệ sau. Nếu không thì coi như mất thương hiệu, tới đời con cháu muốn làm cũng khó”.


Dễ dàng bắt gặp hình ảnh sầu riêng Ri6 được bày bán trong siêu thị nước ngoài. (Ảnh: Bnews)

Những thành công của anh Hậu khi làm nông sản đã trở thành nguồn cảm hứng đối với rất nhiều người. Còn bạn, bạn có cảm thấy ấn tượng với sự quyết tâm và nỗ lực của anh nông dân này không, cùng chia sẻ vào mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên YAN!

Cũng có niềm đam mê với ngành trồng trọt, anh Đào Hoàng Cường – CEO một công ty trồng cần tây theo tiêu chuẩn Vietgap ở Đà Lạt đã có nhiều đóng góp để phát triển giống cây này, từ đó giúp người nông dân nâng cao năng suất, cải thiện đời sống tốt hơn.

Anh Cường chú trọng khảo sát thực địa, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, đầu tư cơ sở vật chất, tất cả hướng tới mục tiêu tận dụng tối đa các lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu ở địa phương để phát triển cây cần tây.

Câu chuyện của sầu riêng Ri6: “Ông vua sầu” Sáu Ri và 3 đời tâm huyết

Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, sầu riêng từ lâu đã là món ăn yêu thích của nhiều người tại Việt Nam. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Là tín đồ mê sầu riêng chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua các giống Sầu riêng Thái, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng Long Khánh… và sầu riêng Ri6 – một đặc sản nổi tiếng của bà con Đồng bằng sông Cửu Long đầu những năm 1990.


Giống sầu riêng Ri6 được nhiều người sành ăn yêu thích (Ảnh: 24H)

Ít ai biết rằng Sầu riêng Ri6 được người dân địa phương đặt theo tên cha đẻ của nó là ông Sáu Ri. Tại vùng đất Long Hồ, Vĩnh Long, có người đàn ông được gọi thân thương với cái tên Sáu Ri. Người ta cũng không biết tên thật của ông là gì chỉ có “bác Sáu Ri” hoặc “anh Sáu Ri”. Bác nông dân chân chất ngày đêm vắt óc nghiên cứu những loại trái cây độc lạ ngon để phục vụ mọi người. Đặc biệt, ông rất có tâm huyết với cây sầu riêng.


Chân dung ông Sáu Ri (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Với niềm đam mê và không ngần ngại khó khăn, sau nhiều lần thất bại thì cuối cùng ông Sáu Ri cũng đã cấy ghép thành công, cho ra đời “đứa con” sầu riêng mới lạ, thơm ngon, đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân. Giống sầu Ri6 có cơm vàng ươm, hạt lép, múi sầu khô không bị dính tay, vị ngọt béo dịu nhẹ không quá gắt, mùi thơm vừa phải… Bất cứ ai có dịp thử sầu riêng Ri6 đều mê mẩn, mua thêm về ăn hoặc làm quà tặng đều rất quý.


Thịt sầu riêng Ri6 có màu vàng nhẹ, ngọt béo nhẹ, tan ngay đầu lưỡi (Ảnh: Nông sản Hậu Giang)

Đáng buồn thay, giữa lúc thương hiệu Ri6 đang trên đà phát triển, được nhiều người biết đến thì ông Sáu Ri đột ngột ra đi. Ông ra đi để lại đứa con tinh thần cùng sự tiếc thương vô bờ bến của những người dân trong vùng. Sau khi bố ra đi, 4 người con của ông Sáu Ri đã tiếp tục nối nghiệp đưa giống Ri6 lên một đỉnh cao.

Các con của ông Sáu Ri không muốn tâm huyết nghiên cứu bao năm của bố bị mất đi nên đã theo đuổi con đường nông sản nhất là giống sầu riêng Ri6. “Làm nông sản cực lắm, không ngon bị phản ứng cũng buồn. Nhưng đấy là niềm vui của cha mà tôi phải ráng giữ”, anh Hậu – con trai út ông Sáu chia sẻ. Từ mảnh vườn 3ha của cha, 4 người con đã mở rộng quy mô, biến nơi đây trở thành đầu mối cung cấp từ 20 nghìn đến 100 ngàn cây giống cho cả nước.


Anh Hậu cùng các anh em kế nghiệp bố (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Những cây đầu đem lại nguồn chất lượng rất cao, anh Hậu đem những trái sầu riêng đầu tiên nhà trồng được lên gửi bán tại một số siêu thị lớn trên thành phố. Từ đó, loại sầu Ri6 được rất nhiều người yêu thích, tìm mua. Nụ cười hiền hậu, chất phác, đậm chất nông dân miệt vườn, ít ai biết anh Hậu đang có 2 bằng công nghệ thông tin và tự động hoá của trường Đại học Bách Khoa.

Để cho ra quả sầu riêng “thơm ngon tròn vị”, người nông dân phải trải qua rất nhiều công đoạn khắt khe từ bón phân hữu cơ, phân chuồng, phun thuốc cách khoảng 21 ngày trước khi thu hoạch, khó nhất là việc canh đúng thời điểm hái để trái sầu riêng chín tự nhiên, tuyệt đối không hái non rồi ngâm hóa chất.

Trái sầu càng to tròn, càng mẩy thì giá trị thương phẩm càng cao và được xếp vào sầu riêng loại 1. Thông thường, một trái sầu riêng Ri6 lớn nhất sẽ nặng khoảng 5 – 6kg (cả vỏ). Trái to sẽ cho tỷ lệ thịt nhiều hơn, độ ngọt béo đậm đà, tan ngay đầu lưỡi, múi vàng và dày cơm, hạt lép. Các trái nhỏ hơn tầm 3 – 4kg được cho là loại 2. Và các trái nhỏ dưới 2kg được tính là loại 3.

Nhờ sự tâm huyết với nghề của cha con ông Sáu Ri mà giờ đây, chúng ta có thể bắt gặp sầu riêng Ri6 thơm ngon hấp dẫn ở bất cứ đâu. Nhưng nói đến cái nôi của Ri6 thì chắc chắn người ta sẽ nhớ ngay đến mảnh đất Vĩnh Long.

Nông sản Việt thực sự có những loại rau củ quả có chất lượng cao nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Là một người dân Việt Nam, chúng ta cần có ưu tiên dùng hàng Việt, kích thích sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

Nguồn: https://www.yan.vn/ngay-dau-cong-an-xa-thuc-hien-cap-bien-xe-co-nguoi-dan-cuc-may-man-301752.html

About the author

Admin